Giải trí
Xem vận mệnh - tài vận Bói du lịch Bói vui tình yêu 4.0 Xem ngày tốt xấu Xem tuổi thọ - Hóa kiếp Xem cung hoàng đạo
Rằm tháng 2 - Lễ hội Nghinh Ông Sông Đốc - Cà Mau
×

Tưng bừng lễ hội Nghinh Ông Sông Đốc - Cà Mau

4.8/5 - 259 Bình chọn

- 2017-09-11 - Tuổi Trẻ -

1427

Không chỉ được biết đến nhiều trong những lời thơ tiếng nhạc, Cà Mau ngày nay cũng là một vùng đất nổi tiếng của du lịch miền Tây, không những vậy mỗi khi du khách thập phương có dịp đi du lịch Cà Mau sẽ không thể quên được những trải nghiệm đặc sắc của vùng văn hóa miền sông nước.

Về lễ hội hàng năm, cứ gần đến ngày Rằm tháng Hai là người dân ở Sông Đốc - Cà Mau lại rộn ràng chuẩn bị Lễ hội Nghinh Ông. Là ngày hội dân gian truyền thống mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc và đậm chất tín ngưỡng của ngư dân vùng biển, Lễ Hội Nghinh Ông Sông Đốc diễn ra trong 4 ngày - 13, 14, 15 và 16 tháng 2 âm lịch (13 đến 16-3).

 

Đến với lễ hội này du khách sẽ được chứng kiển nhiều nét văn hóa độc đáo của người ngư dân nơi đây nhằm tôn kính biểu tượng được coi như vị thần bảo hộ cho họ trong suốt quá trình đi biển được an toàn và đầy ấp cá mỗi khi trở về sau những chuyến đánh bắt khơi xa.

Tưng bừng lễ hội Nghinh Ông Sông Đốc - Cà Mau

Tưng bừng lễ hội Nghinh Ông Sông Đốc - Cà Mau

Lăng Ông Nam Hải tại thị trấn Sông Đốc

Lăng Ông Nam Hải tại thị trấn Sông Đốc - Ảnh: Hoài Vũ

 

Trong ngày lễ chính (rằm tháng 2), hàng mấy trăm tàu đánh cá, tàu vận tải, tàu buôn cùng ghe thuyền bắt đầu kéo đến neo đậu, chen kín cả một khúc sông. Trên bờ, khắp các nẻo đường đều đông nghẹt người đi dự lễ khiến không khí ngày hội trở nên náo nức.


Thị trấn Sông Đốc là nơi gần cửa biển, đa số bà con đều sống bằng nghề đánh bắt nên họ rất tin tưởng, coi cá Ông như một vị thần linh có công cứu độ thuyền bè, giúp nhiều người thoát nạn, tạo cho bà con vùng ven biển nhiều ấn tượng và nhiều tình cảm sâu sắc đối với “Nam Hải đại tướng quân”.


Riêng tại Sông Đốc, vào năm 1925, sau khi hay tin cá Ông lụy ở Vàm Xáng, bà con ngư dân đã họp bàn cất miếu và thỉnh cốt Ông về thờ, sau đó các cụ mới tìm địa thế thuận lợi để xây lăng theo kiểu đình, miếu cổ xưa. Qua nhiều lần di dời và tôn tạo, hiện nay lăng tọa lạc tại khóm 1, thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau.


Suốt hơn nửa thế kỷ qua, hằng năm nhân dân đều long trọng tổ chức lễ hội nghinh Ông để cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, tôm cá đầy ghe đầy tàu.
Lễ hội Nghinh Ông Sông Đốc là một sinh hoạt văn hóa cộng đồng, một ngày hội dân gian truyền thống mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc và đậm chất tín ngưỡng của ngư dân vùng biển. Trong lễ Nghinh Ông, đi đầu là lân, trống, tiếp theo là Long Đình, chánh chủ, chánh vạn, đại biểu các chức sắc, học trò lễ, đội cung nữ, phi tần và bà con nhân dân xếp thành hàng từ từ tiến về bến cảng.
Khi đến cầu cảng Sông Đốc, chủ lễ trực tiếp rước lư hương lên ghe lớn. Cùng lúc ấy, hàng trăm ghe tàu đánh cá và các loại ghe khác cũng đang sẵn sàng hộ tống ra khơi.


Đoàn tàu, thuyền từ từ rời bến hướng về cửa biển và thẳng tiến ra khơi trong khí thế tưng bừng, sắc màu rực rỡ. Tàu từ từ tiến ra khơi khoảng 10km thì ban chánh chủ mới làm lễ xin lịnh Ông. Xong đoàn ghe mới quay về lăng tiếp tục tế lễ.


Toàn bộ nghi thức cúng tế đều nói lên sự tôn kính vị “phúc thần Nam Hải” nhằm thể hiện mối quan hệ thân thiện giữa con người với vị “ân ngư”.
Bà con ngư dân Sông Đốc luôn sát cánh bên nhau tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của ngành ngư nghiệp Cà Mau, cùng với sự ngưỡng vọng về tâm linh mà con người muốn vươn tới để tạo thêm niềm tin và sức mạnh trong cuộc sống biển cả đầy khắc nghiệt.

Học trò lễ và các cung nữ tế lễ tại chánh điện lăng Ông

Học trò lễ và các cung nữ tế lễ tại chánh điện lăng Ông - Ảnh: H.Vũ

Các vị chức sắc chuẩn bị rước Long Đình ra bến tàu để nghinh Ông ra khơi

Các vị chức sắc chuẩn bị rước Long Đình ra bến tàu để nghinh Ông ra khơi - Ảnh: H.Vũ

Chiếc tàu chính chở Long Đình, cờ hoa lộng lẫy đang từ từ ra khơi

Chiếc tàu chính chở Long Đình, cờ hoa lộng lẫy đang từ từ ra khơi - Ảnh: H.Vũ

Đoàn tàu hộ tống chiếc tàu chở Long Đình ra khơi

Đoàn tàu hộ tống chiếc tàu chở Long Đình ra khơi - Ảnh: H.Vũ

 

Thông tin: Du khách có thể tự khám phá dịp lễ hội Nghi Ông vào ngày 13 đến 16-3 hàng năm. Ngoài ra, tại Du Lịch Nắng Mới cũng có tổ chức tour du lịch Cà Mau 2 ngày 2 đêm với giá trọn gói từ 1,250,000đ khách sạn từ 2 sao - 3 sao. Ngoài ra để biêt thêm thông tin về du lịch miền Tây và du lịch Cà du khách có thể gọi đến số hỗ trợ - Hotline: 0988167702 để được tư vấn miễn phí.

Nguồn: Tuổi Trẻ - Du Lịch Nắng Mới

Hỏi đáp/ Bình luận

Bài viết khác
Tour du thuyền Vịnh Hạ Long
Cho thuê xe du lịch tại TPHCM giá rẻ
Tour du lịch nước ngoài
Xem nhiều nhất